Chương trình đào tạo tại Trường THPT Mai Hắc Đế được thiết kế nhằm phát triển cá nhân toàn diện cho học sinh, giúp các em rèn luyện phương pháp học tập, các kỹ năng, cách thức giải quyết vấn đề. Các giờ học chính khoá được đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường học tập vui vẻ, giúp học sinh chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức. Trường cũng tạo nhiều chương trình, hoạt động giúp học sinh cân bằng giữa việc học tập, sinh hoạt và có một đời sống tinh thần phong phú.

Chương trình học tập: Bên cạnh chương trình học tập chính khoá theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đào tạo được thiết kế tăng cường các giờ học Tiếng Anh, CNTT và Kinh doanh. Song song với giờ học chính như Toán – Lý – Hóa – Văn – Giáo dục công dân…, các lớp học bồi dưỡng sẽ được thiết kế riêng phù hợp với năng lực học tập của các nhóm học sinh khác nhau, học sinh có thể được bố trí tham gia học miễn phí tương ứng với sức học của mình. 

Đặc biệt, các môn học được đổi mới phương pháp giảng dạy, nhằm giúp học sinh tích cực, chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, cũng như tạo được sự thích thú, hứng khởi với môn học.

Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ văn đều được tổ chức dưới dạng các dự án, sự kiện khiến kiến thức thêm phong phú, học sinh năng động hơn.

Chương trình phát triển cá nhân: Nhà trường chú trọng xây dựng môi trường học tập, hệ thống CLB giúp phát hiện và hình thành sớm đam mê và định hướng nghề nghiệp, sự tự lập và tư duy phản biện. Chương trình phát triển cá nhân toàn diện (PDP) của Trường Phổ thông Mai Hắc Đế đặc biệt lưu ý đến thể chất, tinh thần, các kỹ năng cá nhân, kỹ năng học tập, kỹ năng cộng đồng… của học sinh.

Chương trình giáo dục thể chất: Tuy không có nhiều không gian như các trường khác nhưng trường Mai Hắc Đế cố gắng mang đến cho các bạn học sinh những môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bàn, võ Vovinam, cờ, tập gym, đá cầu, điền kinh ….

Chuẩn đầu ra của học sinh theo mong muốn của nhà trường:

  • Nắm vững kiến thức phổ thông theo chương trình giáo dục của Bộ phục vụ cho các mục tiêu tốt nghiệp THPT và thi đại học.
  • Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ dùng trong học tập, giao tiếp tốt.
  • Có khả năng ứng dụng Công nghệ thông tin trong các hoạt động học tập (sử dụng máy tính, sử dụng internet đúng cách để học tập, tìm kiếm thông tin, nghiên cứu, …).
  • Có kỷ luật, có các kỹ năng cá nhân, tự lập, năng động, có thái độ và lối suy nghĩ tích cực, có tư duy sáng tạo, khả năng tự giải quyết vấn đề.
  • Hiểu biết về môi trường đa văn hóa và có thể thích nghi với các môi trường văn hoá khác nhau.