Thi tốt nghiệp THPT sớm hai tuần, từ 27/6

02/03/2023 Tin tức , Tin nổi bật Thu

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30/6, sớm hơn gần hai tuần so với năm ngoái. Theo lịch thi Bộ đưa ra hôm nay, thí sinh làm thủ tục dự thi ngày 27/6, làm bài thi từ ngày 28 đến ngày 29/6, 30/6 là ngày thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm ba bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Hai năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 7. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết năm nay, dịch đã được kiểm soát nên Bộ quyết định đẩy lịch thi sớm hơn. Công tác tuyển sinh đại học vì thế dự kiến cũng sớm hơn năm ngoái để các trường bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9.

Ngoài ra, năm nay Bộ điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương thi cử, theo dự thảo sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT công bố hồi đầu tháng 1. Thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam (khi thi môn Địa lý). Thí sinh cũng không được rời khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian làm bài mà ở tại phòng chờ trong thời gian còn lại.

Một điểm mới nữa là năm nay thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến, ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường.

Châu Nguyên