Những điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học 2022, các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào trường Đại học sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Việc đăng kí này chỉ được thực hiện 1 lần, không được thay đổi.

Để tránh bị động và rộng cửa vào giảng đường Đại học, hầu hết các thí sinh đều đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, bằng học bạ, bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Dù bằng phương thức nào, yêu cầu bắt buộc là phải đăng ký thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục đào tạo. Riêng phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hoặc học bạ phải thực hiện đầy đủ 2 bước: đăng ký xét tuyển tại trường và đăng ký lại thông tin trên Cổng thông tin của Bộ.

Năm nay, lần đầu tiên, bộ Giáo dục và đào tạo sẽ áp dụng lọc ảo chung cho tất cả các phương thức tuyển sinh. Với các thí sinh tham gia xét tuyển nhiều phương thức, thông tin đăng ký phải đồng nhất. Vì chỉ được thực hiện đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 lần nên dù được đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả kì thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh vẫn cần phải có chiến lược cụ thể.

Để có được quyết định phù hợp, lời khuyên là các thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của ngành, trường mình yêu thích từ những năm trước đó. Khi đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh cần ghi lại thông tin, mật khẩu và phải bảo mật vì chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất và không sửa đổi.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022

Năm nay, công tác xét tuyển đại học cơ bản giữ ổn định như năm ngoái, chỉ điều chỉnh một số yếu tố kỹ thuật và có 3 điểm mới mà thí sinh cần lưu ý:

+ Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển của Bộ Giáo dục và đào tạo. Điều này giúp hệ thống lọc thí sinh ảo tốt hơn trước.

+ Các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cho tất cả các nguyện vọng vào các trường, các ngành trên hệ thống này, bao gồm cả các nguyện vọng dựa trên điểm thi, nguyện vọng qua xét học bạ và các hình thức khác.

+ Sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, các em biết được năng lực của mình và có thời gian cân nhắc, điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với thực lực của mình rồi mới đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Châu Nguyên